Friday, March 22, 2019

Mẫu đơn I-130 và những điều bạn cần biết



Mẫu đơn I-130 và những điều bạn cần biết
Mẫu đơn I-130 là mẫu đơn Bảo Lãnh cho Thân Nhân Nước Ngoài được trình cho Sở Nhập Tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS). Bất kỳ công dân Hoa Kỳ hay thường trú nhân hợp pháp (có thẻ xanh) nào đều có thể nộp mẫu đơn I-130 miễn là người đó chứng minh được mối quan hệ gia đình hợp lệ với người được bảo lãnh. Nộp mẫu đơn I-130 là bước đầu tiên trong quá trình giúp thân nhân lấy được thị thực để nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Mọi công dân Hoa Kỳ trên 21 tuổi có quyền nộp đơn I-130 để bảo lãnh cho những dạng thân nhân sau:
  1. Vợ/Chồng
  2. Bố mẹ
  3. Con cái
  4. Anh/chị/em ruột
Người có thẻ xanh trên 21 tuổi có quyền nộp đơn I-130 bảo lãnh cho những thân nhân sau:
  1. Vợ/Chồng
  2. Con cái
Khi nộp mẫu đơn I-130, người nộp đơn (công dân Hoa Kỳ hay thường trú nhân) có thể nhờ đến sự trợ giúp của luật sư di trú. Ngoài ra, người nộp đơn cũng phải đóng một khoản phí tương ứng $535 cho Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ. Tùy thuộc vào mối quan hệ gia đình, người nộp đơn đôi khi chỉ cần đóng một khoản phí hoặc phải đóng thêm các khoản phí khác theo quy định.

Ngoài việc nộp phí và điền đầy đủ thông tin, chữ ký trong mẫu đơn I-130, người nộp đơn có thể cần bổ sung các thông tin khác ví dụ như ảnh chân dung theo kích cỡ quy định cho hộ chiếu của người bảo lãnh và người được bảo lãnh, bản sao hộ chiếu Mỹ hay thẻ xanh của người bảo lãnh, hay các tài liệu khác để chứng minh mối quan hệ thân nhân trong gia đình. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết về các tài liệu cần thiết và quy trình nộp mẫu đơn I-130.

Mẫu đơn I-129F và những điều bạn cần biết?

Mẫu đơn I-129F và những điều bạn cần biết?


Mẫu đơn I-129F là mẫu đơn Bảo Lãnh cho Hôn Phu/Hôn Thê Nước Ngoài được trình cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS). Chỉ có công dân Hoa Kỳ trên 21 tuổi mới có quyền nộp mẫu đơn I-129F. Nộp mẫu đơn I-129F là bước đầu tiên trong quá trình lấy thị thực K-1 diện hôn phu/hôn thê. Những cá nhân không có quốc tịch Mỹ, hay ngay cả thường trú nhân hợp pháp (có thẻ xanh) cũng không thể nộp đơn I-129F để bảo lãnh cho hôn phu/hôn thê nước ngoài của mình.

Trước khi một công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn bảo lãnh cho hôn phu/hôn thê của mình, hai người phải thật sự gặp nhau trong vòng 2 năm trước thời điểm nộp đơn. Hồ sơ nộp cho Cơ quan Di trú cũng cần phải có bằng chứng chứng minh cuộc gặp mặt của 2 người ví dụ như bản sao hộ chiếu có dấu xuất/nhập cảnh thể hiện rằng công dân Hoa Kỳ này thật sự đến đất nước nơi hôn phu/hôn thê sống, vé máy bay, hình chụp chung hay các bằng chứng khác.

Ngoài những tài liệu bổ sung phải nộp, người nộp đơn I-129F cần xác nhận liệu cặp đôi có gặp gỡ thông qua Môi Giới Hôn Nhân Quốc Tế hay không. Nếu cặp đôi gặp nhau thông qua môi giới hôn nhân, người nộp đơn phải ghi rõ thông tin này và bổ sung các tài liệu liên quan ví dụ như các đơn từ mà vị hôn phu/hôn thê nước ngoài của họ đã ký với bên môi giới hôn nhân trước khi 2 người gặp nhau. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc về việc nộp đơn I-129F, hãy liên hệ với luật sư di trú để được giải đáp.